วงดนตรี

วงดนตรีงานแต่งงานและงานเลี้ยงสังสรรค์ รับแสดงดนตรี
ยินให้คำปรึกษา ติดต่อกับนักดนตรีโดยตรง โทร 084- 4230595 นุช/ คุณพงษ์พันธ์ pianist 081-2566576

 

6. วงดนตรีบิ๊กแบนด์ (Bingband)

วงดนตรีบิ๊กแบนด์Bingband

เมื่อกล่าวถึง วงดนตรีบิ๊กแบนด์(Bingband) โดยทั่วไปหมายถึง วงดนตรีแจ๊สในยุคสวิง(SwingEra) ระหว่างช่วงทศวรรษที่1930-1940 ซึ่งบางครั้งยังมีการ

แบ่งออกเป็น“ฮ้อทแบนด์”(HotBand) หรือ“สวิงแบนด์”(SwingBand) สำหรับวงดนตรีที่ ขับเคลื่อนด้วย จังหวะสวิงอันเร่งเร้า และ การโซโลอิมโพรไวเวชั่นอย่างเต็มที่

กับวง“สวีทแบนด์”(SweetBand) ที่ลดทอนความเป็นสวิงและอิมโพรไวเวชั่นลง วงดนตรีบิ๊กแบนด์ในกลุ่มหลังนี้ได้แก่ วงดนตรีของเกล็นน์มิลเลอร์ (GlennMiller)

เวย์น คิง(Wayne King) , เฟร็ดดี มาร์ติน (Freddy Martin) และ กาย ลอมบาร์โด (Guy Lombardo) เป็นต้น

ในความเป็นจริงยังมีวงดนตรีบิ๊กแบนด์ที่เกิดขึ้นก่อนและหลังยุคสวิงเป็นจำนวนมาก อาทิ วงดนตรีของดิซซีกิลเลสปี(DizzyGillespie) ที่เป็นแจ๊สแบบ

บีบ็อพผสมแอโฟรคิวบัน, วงดนตรีของเจอร์รีมัลลิแกน(GerryMulligan) , ชอร์ตีโรเจอร์ส(ShortyRogers) และ กิลอีแวนส์(GilEvans) ที่เป็นคูลแจ๊สหรือ

บางส่วนจากผลงานของซันรา(SunRa)ในยุคหลังทศวรรษ1950 ที่เป็นฟรีแจ๊สเป็นต้น บางครั้งมีการเรียกวงดนตรีบิ๊กแบนด์ในยุคหลังที่จัดเตรียมขึ้นสำหรับการฟัง

ไม่ใช่การเต้นรำว่าโปรเกรสซีฟบิ๊กแบนด์(ProgressiveBigBand)อีกด้วยขนาดของวงบิ๊กแบนด์เปิดโอกาสให้นักประพันธ์ดนตรีและนักเรียบเรียงเสียงประสานแจ๊ส

ในสามารถใช้ศักยภาพของวงในการแสดงออกซึงแนวคิดและเทคนิคที่แตกต่างและหลากหลายออกไปตามความสนใจของแต่ละคนทว่าเนื่องจากต้นทุนในการดำเนิน

การงานของวงบิ๊กแบนด์ค่อนข้างสูงทำให้ปัจจุบันมีวงบิ๊กแบนด์อาชีพแบบเต็มเวลาไม่มากนักส่วนใหญ่เป็นวงดนตรีเฉพาะกิจที่มีการรวมตัวตามวาระพิเศษหรือเป็น

วงในรั้วสถาบันการศึกษาต่างๆวงดนตรีบิ๊กแบนด์ ( BINGBAND ) เป็นวงดนตรีที่ประกอบด้วยเครื่องดนตรี 3 กลุ่ม ดังนี้

  1. กลุ่มเครื่องลมไม้ ประกอบด้วยอัลโตแซ็กโซโฟน 2 เครื่อง / เทเนอร์แซ็กโซโฟน 2 เครื่อง / บาริโทนแซ็กโซโฟน 1 เครื่อง

  2. กลุ่มเครื่องลมทองเหลือง ประกอบด้วย แตรทรัมเป็ท 2 – 3 เครื่อง / สไลด์ทรอมโบน 2 เครื่อง

  3. กลุ่มเครื่องกระทบหรือเครื่องตีประกอบจังหวะ ประกอบด้วย กลองขนาดต่างๆ กีต้าร์/ กีต้าร์เบส รวมทั้ง เปียโน ด้วย

จุดมุ่งหมายของการบรรเลงด้วยวงบิ๊กแบนด์ ก็เพื่อ ประกอบการเต้นรำลีลาส และ เอาไว้ฟังเพื่อความไพเราะ เหมาะสำหรับงานเทศกาลและงานสังสรรค์โอกาสต่างๆ

งานคอนเสิร์ตงานEvent รวมไปถึง AfterPartyของงานแต่งงาน อีกด้วย จำนวนผู้บรรเลงจะเหมื่อนกับวงคอมโบ้8ชิ้นแต่เพิ่มจำนวนเครื่องเป่าให้มากเข้าไปอีก

มีจำนวนตั้งแต่14ชิ้นไป ทั้งนี้สามารถเพิ่ม"นักร้อง"เพื่อ สร้างสีสันของงานให้ดียิ่งขึ้น แนวเพลงที่ใช้จะเป็นประเภทเพลงละครบรอดเวย์, เพลงแจ๊ส เช่น เพลงของ

เกล็นน์มิลเลอร์ (GlennMiller) เพลงพระราชนิพนธ์ รวมถึงเพลงไทยและ สากล ทุกยุคทุกสมัยอีกด้วย

วงดนตรีริเวอร์ไลท์มิวสิครับแสดงดนตร ด้วยรูปแบบของ วงดนตรีบิ๊กแบนด์โดยมีทีมงานนักดนตรีและนักร้องที่มากด้วยฝีมือกับประสบการณ์มานานกว่า10 ปี

ในราคาที่ถูกและยุติธรรมจากนักดนตรีโดยตรงเลือกเติมเต็มบรรยากาศในช่วงเวลาพิเศษกับวันดีๆของคุณ กับบทเพลงและนักดนตรีที่คัดสรรจาก

" ตัวตนของนักดนตรีเอง " แล้วความทรงจำดีๆจะอยู่กับคุณตลอดไป


สนใจโทรมาปรึกษากับ วงดนตรี ริเวอร์ไลท์มิวสิคเพื่อแสดงดนตรีในงานต่างๆได้ที่


คุณนุช 084- 4230595 / Line ID : nuchz1610

คุณพงษ์พันธ์ pianist 081-2566576 / Line ID : b.bangbon